Hà Nam: Hàng loạt sai phạm tại nhà máy xử lý rác thải “bức tử” môi trường sống!

Mặc dù đang trong quá trình hoàn thành các chỉ tiêu như hệ thống xử lý nước thải, khói bụi nhưng công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa còn xây dựng lò đốt rác thải vượt gấp 3,5 lần công suất được phê duyệt của UBND tỉnh Hà Nam.

Liên quan đến sự việc, người dân 2 xã Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội) và xã Duy Minh (Duy Tiên, Hà Nam), hàng ngày, người dân nơi đây phải hứng chịu mùi xú uế, hôi thối nồng nặc từ bãi rác khổng lồ của công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, đóng tại xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

bãi rác Duy Minh
bãi rác Duy Minh

Huyện Phú Xuyên lập biên bản nhà máy xả nước chưa qua xử lý ra môi trường

Do người dân liên tục kiến nghị vì việc ô nhiễm ở xã Châu Can, (Phú Xuyên, Hà Nội) và xã Duy Minh (Duy Tiên, Hà Nam). Đặc biệt ở xã Châu Can còn có tình trạng xả thải từ phía nhà máy xử lý rác thải của công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa khiến ô nhiễm càng thêm trầm trọng.

Theo Biên bản hiện trường được lập vào ngày 26/8/2016 tại nhà máy xử lý rác thải của công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, Tổ công tác liên ngành của huyện Phú Xuyên phát hiện có hệ thống ống thoát nước từ nhà máy. Nước có màu đen đặc và có mùi hôi từ nhà máy chảy ra ruộng của người dân thuộc xã Châu Can hệ thống máng tiêu của thôn Lễ Thượng, xã Châu Can, huyện Phú Xuyên.

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn
  Đặc biệt, cũng tại biên bản này, ông Ngô Quốc Hoàn, Trưởng ban Quản lý dự án nhà máy xử lý rác thải xác nhận chưa có giấy tờ phê duyệt hoạt động của nhà máy xử lý rác tại Duy Tiên. Hiện nay, nhà máy vẫn sử dụng từ năm 2013 đến nay.

  Công văn UBND huyện Phú Xuyên gửi đến UBND thành phố Hà Nội và UBND tỉnh Hà Nam đề nghị điều tra xử lý nhà máy xử lý rác thải công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa

  Phía UBND huyện Phú Xuyên cũng ra Văn bản số 1190/UND-TNMT ngày 31/8/2016 và Văn bản số 1646/UBND-TNMT ngày 14/11/2016, gửi đến UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Nam, UBND huyện Duy Tiên đề nghị kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường, đồng thời đánh giá mức độ ô nhiễm nước và có biện pháp khắc phục.

  Tuy nhiên, việc huyện Phú Xuyên liên tục lên tiếng vẫn bị “phớt lờ” trong khi đó, nhà máy xử lý rác thải của công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý và thải khí thải có mùi khét khó chịu vào môi trường.

  Theo Quyết định số 228/QĐ-UBND, ngày 10/2/2010, của UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt số 3 tại xã Duy Minh. Chủ đầu tư Tiểu dự án 1 “làm đường vận chuyển rác vào nhà máy, bồi thường giải phóng mặt bằng” là Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Nam.

  Chủ đầu tư tiểu dự án 2: “Xây dựng nhà máy xử lý rác thải” là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa. Dự án đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt số 3 có công suất được phê duyệt là 20 tấn/ ngày.

  Tiếp đó, ngày 6/7/2010, ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam (hiện nay là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam) đã ra Quyết định số 683/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Nhà máy xử lý rác thải số 3 của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa.

  Trong Quyết định này nói rõ: Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa có trách nhiệm thực hiện đúng các nội dung được nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và những yêu cầu bắt buộc như: Đầu tư hệ thống xử lý khí thải đạt quy chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT và QCVN 20:2009/BTNMT. Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất đạt quy chuẩn QCVN 25:2009/BTNMT…

  Đặc biệt, nhà máy chỉ được đi vào hoạt động khi đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như cam kết, được Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra, xác nhận.

  Nhà máy xử lý rác thải đang trong quá trình đầu tư hệ thống xả thải (?)

  Theo phản ánh của người dân, cùng với việc nhà máy xử lý rác thải xác nhận chưa có giấy tờ phê duyệt hoạt động của nhà máy xử lý rác tại Duy Tiên, thì nhà máy rác thải này đang trong quá trình đầu tư hệ thống xử lý nước thải, bao gồm cả nước thải từ hoạt động chôn lấp và khu đốt rác, đồng thời hoàn thiện hệ thống xử lý khói bụi theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước trong thời gian gần đây.

  Vậy nhưng không hiểu sao, dù chưa hoàn thiện các hạng mục xử lý nước thải theo yêu cầu của cơ quan chức năng, nhưng nhà máy xử lý rác thải của công ty CP Đầu tư và Phát Triển Tâm Sinh Nghĩa chính thức đi vào hoạt từ tháng 12/2012.

  Biên bản kiểm tra hiện trường của UBND huyện Phú Xuyên nơi nhà máy xử lý rác thải công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa gây ô nhiễm

  Đặc biệt, vào tháng 1/2013, công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa đầu tư hệ thống lò đốt rác thải với công suất 70 tấn/ngày đêm (vượt gấp 3,5 lần công suất được phê duyệt tại Quyết định số 228/QĐ-UBND của tỉnh Hà Nam), ống khói cao 30m, đường kính 1m, có hệ thống lọc bụi và bơm nước xử lý khi thải đến tháng 11/2015 hệ thống lò mới được hoàn thiện đi vào hoạt động.

  Về vấn đề này ông Trần Đăng Trình, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nam cho biết: “Hiện nay ông ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa đầu tư hệ thống lò đốt rác thải với công suất 70 tấn/ngày đêm vẫn chưa đủ thủ tục để tăng công suất lòa. Hiện nay phía công ty này đang hoàn thành giấy tờ hợp lệ”.

  Bạn thấy bài viết này hay chứ?

  Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

  Average rating 5 / 5. Vote count: 1

  No votes so far! Be the first to rate this post.

  Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

  Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam trên các mạng xã hội khác

  Gọi điện thoại
  Nhắn qua Zalo