Các nhà sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu lớn 2022

Hiện nay, các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ của các doanh nghiệp Việt Nam đã được xuất khẩu đến nhiều thị trường quốc tế, trong đó có viên nén được sản xuất từ các phụ phẩm gỗ. Ðây là mặt hàng được nhiều quốc gia phát triển chọn lựa nhằm thay thế những nhiên liệu gây ảnh hưởng môi trường.

Viên nén mùn cưa xuất khẩu
Viên nén mùn cưa xuất khẩu

Với ý nghĩa bảo vệ môi trường và tái sử dụng các nguồn nguyên liệu thừa tạo nên nhiên liệu mới có ích cho nên thị trường viên nén đang ngày càng được mở rộng, nhất là tại các nước phát triển thuộc EU và Hàn Quốc, Nhật Bản.

Viên nén mùn cưa wood pellet
Viên nén mùn cưa wood pellet
Viên nén mùn cưa wood pellet
Viên nén mùn cưa wood pellet
Viên nén mùn cưa wood pellet
Viên nén mùn cưa wood pellet

Tình hình xuất khẩu viên nén gỗ wood pellet

Hiện nay, sản phẩm viên nén gỗ cũng đang được áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế như: Chứng nhận Quản lý rừng bền vững (FSC-FM), Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm (FSC-CoC), Chứng nhận gỗ có kiểm soát (FSC-CW) để doanh nghiệp kiểm soát nguồn nguyên liệu của mình thông qua hoạt động đánh giá rủi ro vùng nguyên liệu theo các tiêu chuẩn quốc tế. Ðây cũng là những tiêu chuẩn mà các nhà nhập khẩu đang yêu cầu các doanh nghiệp gỗ Việt Nam áp dụng.

Thời gian gần đây, sản lượng xuất khẩu mỗi năm đạt khoảng 3 triệu tấn, tương đương 350 triệu USD về kim ngạch. Hàn Quốc và Nhật Bản hiện là hai thị trường nhập khẩu quan trọng, chiếm hơn 90% lượng viên nén gỗ xuất khẩu hằng năm của các doanh nghiệp… Thị trường Hàn Quốc có quy mô lớn hơn so với thị trường Nhật Bản.

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn
  Các loại viên nén gỗ

  Viên nén mùn cưa wood pellet
  Viên nén mùn cưa wood pellet
  Viên nén mùn cưa wood pellet
  Viên nén mùn cưa wood pellet
  Viên nén mùn cưa wood pellet
  Viên nén mùn cưa wood pellet

  Tuy nhiên, mức độ ổn định tại thị trường Nhật Bản lại cao hơn giá xuất sang Hàn Quốc khoảng từ 20 USD đến 30 USD/tấn. Ngoài hai thị trường trên, trong giai đoạn 2020-2025 một số nước cần sử dụng viên nén gỗ năng lượng: Anh cần 2,5-3,4 triệu tấn/năm; Trung Quốc cần 8- 10 triệu tấn/năm; 30 nhà máy tại Nhật Bản cần 2,4-3,2 triệu tấn/năm.

  Các nhà máy điện và điện sinh khối tại Hàn Quốc cần 3,2-4 triệu tấn/ năm, Đức, Hà Lan,…đặc biệt Pháp (nước chủ nhà thiết lập COP21) đã cắt 100% năng lượng Than đá sử dụng tại các nhà máy nhiệt điện, chất đốt trong công nghiệp,… chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo để thay thế (viên nén gỗ, điện gió, năng lượng mặt trời) kể từ năm 2025.

  Xem thêm: Tư vấn thiết kế nhà máy sản xuất viên nén gỗ

  Các nhà sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu lớn 2022

  Từ năm 2020, Việt Nam đã bắt đầu chú trọng sản xuất viên gỗ nén xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc và thế giới. Hiện tại, ở nước ta có 4 công ty sản xuất ở quy mô trung bình là:

  • Eastwood Energy (300.000 tons/year)
  • An Viet Phat (150.000 tons/year)
  • Hoa Phat Co; Ltd (~500.000 tons/year)
  • TTCL and EPC (100.000 tons/year)

  Ngoài ra, còn có 10 công ty nhỏ khác với quy mô dưới 30.000 tấn/năm. Do đặc điểm nhu cầu thị trường, vùng nguyên liệu dồi dào giá rẻ và lâu bền lớn nên tất cả các công ty đều có đầu ra tốt, không cạnh tranh lẫn nhau.

  Thiết kế nhà máy viên nén mùn cưa wood pellet
  Thiết kế nhà máy viên nén mùn cưa wood pellet

  Theo Tổng cục Lâm nghiệp, cả nước có khoảng 80 nhà máy sản xuất viên nén gỗ. Tuy nhiên, thông tin điều tra của các chuyên gia tổ chức Forest Trends cho thấy, số doanh nghiệp trực tiếp tham gia sản xuất và xuất khẩu viên nén có thể lớn hơn nhiều.

  Vùng Ðông Nam Bộ, trung tâm của các cơ sở chế biến gỗ là nơi có nhiều cơ sở sản xuất viên nén nhất cả nước. Lý do các cơ sở sản xuất viên nén tập trung nhiều tại khu vực này là bởi nguồn gỗ phụ phẩm từ các cơ sở chế biến gỗ được đưa vào làm nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất viên nén dồi dào.

  Gọi Ngay Nhận báo giá

  Mọi nhu cầu về tư vấn, báo giá thiết kế nhà máy sản xuất viên nén mùn cưa, quý khách hàng liên hệ đến Số điện thoại (Zalo): 094 110 8888 chúng tôi sẽ hỗ trợ một cách chi tiết nhất.

  Bạn thấy bài viết này hay chứ?

  Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

  Average rating 4.2 / 5. Vote count: 34

  No votes so far! Be the first to rate this post.

  Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

  Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam trên các mạng xã hội khác

  Gọi điện thoại
  Nhắn qua Zalo