Chuyển giao quy trình công nghệ chế biến hạt macca sấy đạt chuẩn, an toàn và chất lượng cao

Chuyển giao quy trình công nghệ chế biến hạt macca sấy đạt chuẩn, an toàn và chất lượng cao

Quy trình công nghệ chế biến hạt macca sấy

Công nghệ chế biến hạt macca sấy được thực hiện theo quy trình các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Hạt mắc ca là gì?
Hạt mắc ca là gì?

Hạt macca tươi là nguyên liệu được lấy trực tiếp từ cây macca. Khi đến mùa thu hoạch, hạt macca tươi chín cây sẽ tự rụng hoặc cần phải đập, rung cây để thu hoạch tùy theo giống macca.

Để đảm bảo sản phẩm hạt macca sấy đạt giá trị dinh dưỡng cao và an toàn sức khỏe thì nhà sản xuất cần phải chọn nguồn cung cấp hạt macca tươi uy tín, được thu hoạch đúng quy cách để quả và hạt không bị nấm mốc, hạt không bị ôi hóa dầu hoặc nảy mầm…

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn
  Bước 2: Tách vỏ xanh

  Hạt macca sau khi thu hoạch thì cần phải loại bỏ vỏ xanh càng sớm càng tốt trong vòng khoảng 24 giờ. Khi quả chín, hàm lượng nước trong vỏ rất cao khoảng 45%, do đó nếu để nguyên lớp vỏ xanh trong thời gian dài thì hạt nhân bên trong rất dễ bị ẩm, nấm mốc và tinh dầu trong hạt bị phân hủy làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

  Bước 3: Phân loại (phân theo kích cỡ)

  Mục đích của giai đoạn phân size giúp cho các mẻ sấy macca được khô đồng đều và dễ dàng phân loại thành phẩm trước khi cung cấp ra thị trường. Nên phân loại trước khi rửa để sau khi sấy chín chỉ cần chẻ vỏ và đóng gói, hạn chế sự xâm nhiễm của bụi bẩn hoặc các nguồn gây hại khác trong quá trình phân loại bằng máy.

  Bước 5: Rửa hạt macca

  Hạt macca sau khi xử lý khả năng cao sẽ còn bám bủi bẩn hoặc lớp vỏ xanh vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy trước khi đưa vào sấy khô để bảo quản hoặc sấy chín thì hạt macca cần phải được rửa sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng và kéo dài thời gian bảo quản.

  Máy rửa hạt macca
  Máy rửa hạt macca

  Bước 6: Sấy

  Máy sấy Mắc ca tại Đắk Lắk
  Máy sấy Mắc ca tại Đắk Lắk

  Hạt macca được xem là một loại hạt đòi hỏi kỹ thuật sấy cao vì để đạt được thành phẩm chất lượng cần phải trải qua hai giai đoạn sấy với sự điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy khác nhau tùy vào từng quy trình công nghệ của nhà sản xuất.

  • Giai đoạn 1: Sấy khô

  Sau khi rửa và phân loại, hạt macca được đưa vào tủ sấy (hoặc lò sấy) và tiến hành sấy khô ở nhiệt độ 70 – 90 độ C trong khoảng thời gian 8 – 10 tiếng để hạt macca được khô đều.

  • Giai đoạn 2: Sấy chín

  Khi sấy khô đạt yêu cầu thì tiếng hành sấy chín macca trong thời gian khoảng 1 – 2 giờ ở nhiệt độ 110 – 130 độ C.

  Bước 7: Chẻ hạt macca

  Sau khi sấy đạt yêu cầu, hạt macca sẽ được tách chẻ phần vỏ để khách hàng dễ sử dụng. Tùy theo quy cách bán hàng (để nguyên vỏ, tách nhân…) mà kỹ thuật xử lý sẽ khác nhau.

  Lưu ý nếu thành phẩm là hạt macca nguyên vỏ thì cần tách chẻ vừa phải tránh làm vỡ phần vỏ khiến thành phẩm không được đẹp mắt. Quá trình chẻ này nên được thực hiện sau khi macca được sấy chín vì lúc này vỏ macca đã khô giòn nên rất dễ chẻ, giúp thành phẩm đạt độ thẩm mỹ tốt hơn. Đồng thời việc làm này giúp giữ được tối đa hương vị của nhân macca bên trong.

  Bước 8: Kiểm tra, đóng gói

  Hạt macca có thể được đóng gói theo nhiều hình thức quy cách khác nhau. Thông thường các sản phẩm macca sẽ được đóng vào các túi hút chân không hoặc trong các lọ (lon) có được viền kín phần miệng để đảm bảo trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

  Bạn thấy bài viết này hay chứ?

  Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

  Average rating 5 / 5. Vote count: 7

  No votes so far! Be the first to rate this post.

  Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

  Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam trên các mạng xã hội khác