Tìm hiểu kỹ thuật sấy lạnh – kỹ thuật sấy nông sản hiện đại của ngành nông nghiệp hiện nay

Sấy nông sản là công đoạn quan trọng trong quá trình thu hoạch nông sản. Để có thể bảo quản nông sản tốt nhằm sử dụng lâu dài thì cần có những kỹ thuật sấy hiệu quả.

Hiện nay, nhiều kỹ thuật sấy đã được ứng dụng vào ngành nông nghiệp mang lại lợi ích to lớn. Hãy tìm hiểu những kỹ thuật sấy nông sản hiện đại trong ngành nông nghiệp hiện nay.

Kỹ thuật sấy nông sản là gì?

Sấy nông sản là quá trình làm khô nông sản bằng nhiều kỹ thuật khác nhau nhằm hút nước trong nông sản. Quá trình này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nông sản, nếu nông sản không được sấy khô đúng cách có thể làm giảm thời hạn sử dụng, gây ra nhiều hiện tượng như nông sản bị mốc meo, vi sinh vật phát triển làm hư hỏng nông sản.

Kỹ thuật sấy nông sản
Nông sản sấy tạo ra sự phát triển mới cho nông nghiệp Việt

Kỹ thuật sấy nông sản là phương pháp mà người sản xuất sử dụng để sấy nông sản. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để sấy khô nông sản, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với yêu cầu của mỗi hộ gia đình và cơ sở sản xuất.

Những kỹ thuật sấy nông sản phổ biến hiện nay

Kỹ thuật sấy thăng hoa

Đây là kỹ thuật sấy nông sản trong trạng thái đã được cấp đông. Quá trình sấy diễn ra trong điều kiện chân không, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí. Kỹ thuật này áp dụng cho sản phẩm muốn giữ được màu và hình dạng tự nhiên. Máy sấy thăng hoa có giá thành rất cao, cần cân nhắc kỹ, sản phẩm sấy có giá trị cao trên thị trường thì mới nên sử dụng.

Máy sấy thăng hoa chuyên sấy trái cây
Máy sấy thăng hoa chuyên sấy trái cây

Kỹ thuật sấy bơm nhiệt

Kỹ thuật này hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt động lực học, vận chuyển một nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác. Sấy bơm nhiệt được vận hành với hệ thống bơm nhiệt kết hợp bộ cấp nhiệt phụ, tận dụng nguồn nhiệt bơm từ nhiệt tạo ra làm nóng khí sấy.

Dòng gió đối lưu trong thiết kế máy sấy bơm nhiệt 5 Tấn
Dòng gió đối lưu trong thiết kế máy sấy bơm nhiệt 5 Tấn

Kỹ thuật sấy nhân tạo tuần hoàn khí nóng

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật này là sự chuyển động của luồng không khí dùng làm tác nhân sấy. Không khí nóng có thể tạo ra bằng nhiều cách, chuyển động tuần hoàn trong buồng sấy, tiếp xúc với bề mặt cần sấy làm cho hơi ẩm trong vật bốc lên sau đó chuyển động ra ngoài theo luồng khí đó.

Máy sấy vĩ ngang đảo chiều gió SUNSAY
Máy sấy vĩ ngang đảo chiều gió SUNSAY

Kỹ thuật sấy lạnh – kỹ thuật sấy nông sản hiện đại của ngành nông nghiệp hiện nay

Ngoài những kỹ thuật được nêu ở trên, sấy lạnh là phương pháp hoạt động dựa trên nguyên lý sấy nông sản ở điều kiện nhiệt độ độ ẩm rất thấp, không khí khô với độ ẩm khoảng 10-30% và nhiệt độ thấp từ 35-60 độ C hơn so với nhiệt độ sấy thông thường. Nói một cách khác, quá trình sấy lạnh được diễn ra trong điều kiện áp suất khí quyển.

Cấu tạo của máy sấy lạnh thường gồm có một máy bơm nhiệt được đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy tùy vào quy mô của thiết bị. Trong đó, máy bơm nhiệt thường có một đầu nóng và một đầu lạnh. Quá trình sấy được diễn ra liên tục và khép kín.

Cấu tạo máy sấy lạnh công nghiệp SUNSAY
Cấu tạo máy sấy lạnh công nghiệp SUNSAY

Tìm hiểu kỹ thuật sấy nông sản của SUNSAY

Kỹ thuật sấy nông sản SUNSAY là phương pháp cải thiện chất lượng nông sản sấy. Với phương pháp này, nông sản sấy được đẹp mắt, hương vị tự nhiên, có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe ở các thị trường quốc tế. Từ đó, mang lại giá trị kinh tế cao, mở ra cơ hội làm giàu cho các cơ sở sản xuất.

Kỹ thuật sấy nông sản

Máy sấy lạnh công nghiệp 2 Tấn SUNSAY
Máy sấy lạnh công nghiệp 2 Tấn SUNSAY

SUNSAY luôn là thương hiệu hàng đầu về sấy nông sản

SUNSAY áp dụng công nghệ sấy lạnh ở dải nhiệt thấp cùng với sấy bơm nhiệt và kho lạnh, không khí sẽ ở trong buồng sấy không lấy nhiệt từ môi trường, nhiệt năng đưa vào buồng sấy nhờ vào dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ hỗ trợ tăng nhiệt khi cần, vì vậy mùi vị sản phẩm sẽ ở trong buồng sấy.

Với kỹ thuật sấy này, SUNSAY có thể khắc chế được những hạn chế, đồng thời tối ưu những ưu điểm của các phương pháp sấy hiện nay như tiết kiệm năng lượng, rút ngắn thời gian sấy, đơn giản hóa quy trình sấy, thân thiện với môi trường.

Giá máy sấy lạnh SUNSAY

-7%
219,000 
-4%
54,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-5%
105,000 
-5%
350,000 

Địa chỉ bán máy sấy nông sản

Để biết thêm thông tin chi tiết về máy sấy lạnh SUNSAY, có thể liên hệ:

Nhận báo giá Gọi Ngay 094 110 8888

Trên đây là bài viết về những kỹ thuật sấy nông sản hiện nay và công nghệ sấy lạnh SUNSAY, hy vọng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác