Nguyên lý hoạt động của máy làm đá viên tinh khiết ICE COOL

Hiểu rõ nguyên lý hoạt động của máy sản xuất đá công nghiệp sẽ giúp bạn quản lý nhà máy một cách hiệu quả hơn và nâng cao hiệu suất kinh doanh. Vì thế, việc nắm bắt cách thức vận hành của máy đá viên là điều thiết yếu trước khi bạn đầu tư vào bất kỳ thiết bị nào.

Trong bài viết này, ICE COOL sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về nguyên lý hoạt động của máy làm đá viên tinh khiết ICE COOL!

Máy đá cà phê chất lượng cao
Máy đá viên ICE COOL cho ra đá đều vượt công suất

Máy làm đá viên tinh khiết là gì?

Máy đá viên tinh khiết là dòng máy sản xuất, làm nước đá viên dạng ống. Máy sản xuất đá viên ICE COOL được thiết kế nhỏ gọn, chất lượng, hoạt động ổn định, bền bỉ đem lại hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng, dễ vận hành, đặt biệt giá thành chỉ bằng 1/3 máy sản xuất tại Đức, và chỉ bằng 1/2 máy sản xuất tại Thái Lan.

 • Kích thước gọn, thẩm mỹ
 • Vận hành không yêu cầu công nhân lành nghề
 • Độ bền cao
 • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp
 • Tiết kiệm năng lương, thiết bị thay thế đầy đủ, dễ tìm.

Công nghệ hàng đầu: 

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn
  • Hệ thống điều khiển đơn giản, an toàn, tự động bảo vệ và hiển thị lỗi các sự cố
  • Công nghệ hàng đầu Việt Nam được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu.
  • Thiết bị máy nén mang lại hiệu suất làm đá cao nhất, thuộc các hãng nổi tiếng của Mỹ và Nhật Bản.
  Đá được đóng bao giao đến các quán cafe, tiệm tạp hoá
  Đá được đóng bao giao đến các quán cafe, tiệm tạp hoá
  • Các bộ phận tiếp xúc với nước được chế tạo hoàn toàn bằng vật liệu SUS 304
  • Hệ thống xử lý nước đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi vận hành làm đá viên
  • Đảm bảo hiệu quả sản xuất và chất lượng đá viên cao nhất
  • Tư vấn thiết kế, lắp đặt nhà máy, kho lạnh chi tiết, tận tâm
  • Chế độ bảo hành bảo trì chu đáo

  Nguyên lý hoạt động của máy làm đá viên tinh khiết

  Dây chuyền sản xuất đá viên ICE COOL bao gồm các thiết bị: 1 hệ thống lọc nước, 1 máy đá viên ICE COOL, 1 kho lạnh bảo quản đá.

  • Khi máy đá viên ICE COOL hoạt động, máy nén lạnh bắt đầu hút gas lạnh. Sau đó, nén khí gas lên đến đạt áp suất cao 15 kg và nhiệt độ cao hơn 100°C, trên đường đẩy của máy nén có van một chiều, mục đích để khi hệ thống máy đá ngừng chạy thì áp suất gas sẽ không đẩy ngược lại về máy nén, từ đó giảm áp lực gây ra cho máy nén khi hoạt động.
  • Gas nóng sau đó được đẩy lên thiết bị ngưng tụ để giảm nhiệt độ. Trong thiết bị ngưng tụ, gas ở dạng khí trao đổi nhiệt với nước làm mát để giảm nhiệt độ gas và chuyển pha từ trạng thái gas khí sang trạng thái gas lỏng.
  • Ở đầu vào và đầu ra môi chất của thiết bị ngưng tụ có lắp van chặn, Mục đích để khi vệ sinh thiết bị ngưng tụ, ta khóa hai van này lại, ngăn không cho các yếu tố bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến hệ thống lạnh.
  Máy đá viên ICE COOL được thiết kế đẹp mắt
  Máy đá viên ICE COOL chất lượng cao
  • Nước sau khi nhận nhiệt từ gas nóng sẽ di chuyển vào Tháp giải nhiệt để được làm mát. áp lực nước đẩy các cách chia nước xoay tròn và dưới đều trên bề mặt tấm lưới tản nhiệt, nước di chuyển xuống qua các lá của lưới tản nước, tạo thành những màng nước mỏng, không khí sẽ được hút ngược lên, đi qua tấm tản nhiệt tiếp xúc với nước và cuốn theo hơi nước nóng đưa ra môi trường bên ngoài.
  • Nước tiếp xúc với không khí sẽ làm giảm nhiệt độ nhanh, sau khi giải nhiệt, nước được máy bơm hút lên lại thiết bị ngưng tụ để tiếp tục chu trình giải nhiệt môi chất.

  Nguyên lý gas chạy vận hành

  • Gas sau khi được làm mát ở bình trao đổi nhiệt xuống nhiệt độ trung bình khoảng 35°C sẽ chảy vào bình chứa cao áp, ở bình chứa cao áp của máy đá viên ICE COOL, gas khí sẽ nằm tầng trên, gas lỏng sẽ ở tầng dưới của bình.
  • Gas lỏng từ bình chứa cao áp được di chuyển qua phin lọc, chức năng của phin lọc là lọc cặn bẩn, cặn sắt, hơi nước có trong gas lỏng trong máy đá viên ICE COOL, đường vào và ra của phin lọc sẽ có hai van chặn đóng mở. Khi mà chúng ta cần thay phin lọc hoặc vệ sinh phin lọc thì ta đóng hai van này lại, để cách ly phin lọc với hệ thống.
  • Gas tiếp tục đi vào bộ hóa nhiệt, bộ hóa nhiệt giúp cho đổi nhiệt nhằm giảm nhiệt độ của gas lỏng trước khi đi vào cối đá, từ đó tăng năng suất làm lạnh của gas. Gas tiếp tục qua van điện từ cấp dịch, van điện từ cấp dịch có chức năng đóng mở theo yêu cầu của hệ thống điều khiển, giúp kiểm soát lưu lượng gas đi vào van tiết lưu.
  Máy làm đá viên công nghiệp ICE COOL có nhiều ưu điểm nổi bật
  Máy làm đá viên công nghiệp ICE COOL có nhiều ưu điểm nổi bật
  • Van tiết lưu này khi đã đạt được hiệu suất tối ưu nhất rồi thì không nên điều chỉnh, trường hợp siết lại hoặc mở ra một ít thì quá trình làm đá của cối sẽ thay đổi rất lớn, có thể bị tuột đá hoặc bị dư gas, gas sau khi phun ra từ hai van tiết lưu sẽ chảy vào cối đá để làm lạnh các ống inox tạo đá, gas vẫn ở thể lỏng nhưng nhiệt độ của nó sẽ giảm xuống một nhiệt độ rất sâu, giảm từ khoảng 40°C xuống âm hơn 20 độ C.
  • Nhiệt độ âm sâu của gas trao đổi nhiệt với nước chảy màng trong ống, sự chênh lệch nhiệt độ đó làm gas hấp thụ và sôi lên tạo thành khí gas, cối đá máy đá viên ICE COOL chứa cả gas và một lượng nhớt nhất định, mục đích của nhớt là để làm cho Gas sôi bốc hơn,
  • Để đo được lượng gas này và điều khiển quá trình cấp gas, máy đá viên Ice cool sử dụng bình van phao điện tiếp điểm ngoài, trong bình van phao sẽ có một trái phao gas, khi ga lỏng trong cối đá dâng lên thì trái phao gas cũng dâng lên theo đến một đoạn nhất định, khi cối đá đủ gas, trái phao dâng lên đến tiếp điểm trên, hệ thống điều khiển bằng PLC sẽ thông báo tín hiệu cho van điện từ cấp dịch đóng lại.
  • Dưới và trên bình van phao đều có một cái van chặn, khi ta cần kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế phao thì sẽ đóng hai van này lại, cách ly Bình van phao với cối đá.
  Vận hành máy làm đá viên tại Hà Tĩnh
  Vận hành máy làm đá viên đơn giản
  • Sau khi gas lạnh trao đổi nhiệt với ống làm đá trong cối đá của máy đá viên ICE COOL, gas sôi lên và Hơi gas sẽ được hút về máy nén. Trong quá trình sôi, lượng gas bay lên rất nhiều, mà máy nén lạnh là máy nén khí, trường hợp khi hơi ga ngưng tụ lại thành gas lỏng, rồi về lại máy nén sẽ xảy ra hiện tượng va đập thủy lực trong máy nén, gây hỏng máy nén lạnh.
  • Bởi vì vậy, trước khi về lại máy nén khí gas cần đi qua bình tách lỏng.
  • Lưu lượng khí gas nhiều và Nhiệt độ khí gas thấp nếu ngưng tụ thành gas lỏng sẽ chảy xuống dưới đáy bình và vào lại cối đá dưới đáy đường nhỏ này có một van tiết lưu dùng để điều chỉnh lưu lượng

  Con đường nước di chuyển qua các lõi lọc

  Để sản xuất đá tinh khiết, việc kiểm tra nguồn nước là quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng, thông thường có hai nguồn nước chính được sử dụng là nước giếng và nước thủy cục. Để đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn, nước cần chảy qua quá trình lọc và khử trùng để đạt được chất lượng nước lý tưởng cho việc sản xuất đá
  nước sau khi được bơm lên sẽ đi vào bộ lọc nước, trong Bộ lọc này sẽ bao gồm hai lọc tinh và ba lọc thô

  Giai đoạn đầu nước sẽ đi vào lõi lọc tinh để lọc hết cạn bẩn và các tạp chất khác lẫn trong nước.

  Sau đó nước sẽ tiếp tục đi qua lần lượt ba cột lọc thô, trong mỗi mỗi cột lọc cơ bản sẽ chứa những loại vật liệu lọc khác nhau với công dụng riêng như: sỏi lọc nằm dưới cùng đáy cột, giúp hệ thống lọc không bị tắc đởi những huyền phủ, đồng thời làm bệ đỡ cho các lớp vật liệu phía trên than hấp thụ tạp chất hóa chất.

  Lắp đặt hệ thống sản xuất đá viên tinh khiết tại Hà Tĩnh
  Lắp đặt hệ thống sản xuất đá viên tinh khiết nhanh chóng chất lượng tại ICE COOL

  Các chất hữu cơ hòa tan có trong nước khử màu khử mùi cho nước, cắt mang gan khử dầu và khử các kim loại nặng như sắt, đồng

  Ngoài các vật liệu cơ bản trên còn rất nhiều vật liệu khác để giúp nước được lọc sạch hơn.

  Sau khi nước đã qua ba cột lọc chính sẽ tiếp tục qua lọc tinh một lần nữa nhằm loại bỏ hết cạn bẩn trước khi đưa lên bồn chứa

  Nguồn nước sạch giúp đảm bảo chất lượng đá viên có độ tinh khiết cao đá trong suốt và đẹp, trường hợp nguồn nước bị nhiễm mặn nhiễm phèn hoặc nhiễm đá vôi, đội ngũ kỹ sư ICE COOL sẽ tư vấn cách để xử lý hiệu quả.

  Nước từ bồn chứa sẽ sẽ tiếp tục đi vào thùng chứa nước của máy đá viên ICE COOL khi nước đầy, van phao sẽ báo tín hiệu để đóng đường nước cấp lại nước sẽ
  được bơm lên đỉnh cối đá. lượng nước có xu hướng giảm trong quá trình hình thành ống đá, do đó, van phao sẽ mở để cung cấp thêm nước khi mực nước giảm.

  Quy trình xả đá viên

  Trong cối đá sẽ có nhiều bộ chia nước để điều tiết dòng nước chảy vào cối đá, khi nước chảy qua bộ chia nước này sẽ đi theo hai rãnh nước tạo thành hai dòng
  xoáy nước, giúp phân tán thành màn nước chảy vào trong ống đá, những màn nước sẽ tiếp xúc với ống đá đã được làm lạnh bởi gas với nhiệt độ âm hơn 20 độ c, lớp nước liên tục chảy theo thành ống sẽ tạo thành thành màn băng, quá trình này diễn ra liên tục làm lớp băng dày dần lên tạo thành ống đá, sau khi đá hình thành, nước có xu hướng dâng lên tác động đến phao nước báo tín hiệu ngưng bơm nước và bắt đầu quy trình xả đá.

  Van xả đá chính mở ra cấp trực tiếp khí gas nóng ở nhiệt độ trên 100° C vào mặt sàng cối đá và đi vào trong cối.

  2 van xả đá phụ mở ra hòa trộn giữa gas từ máy nén và gas từ bình chứa đi vào cối, ống làm đá sẽ bắt đầu tăng nhiệt làm tan chảy nước, đá tiếp xúc với thành ống sẽ bị tan ra cho đến khi kích thước viên đá nhỏ hơn kích thước của ống làm đá, lúc đó đá bị lỏng và dễ dàng tuột xuống, lúc này nước được cấp lại cối đá để tăng hiệu quả xả đá đá rơi xuống được mâm cắt đá cắt thành những viên đá có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách.

  Đá viên được đóng bao bỏ vài kho lạnh
  Đá viên được đóng bao bỏ vài kho lạnh

  Đá sẽ rớt xuống nón ra đá rồi đi xuống gầu tài đá, quá trình trình cắt đá diễn ra cho đến khi tất cả đá trong ống đã được cắt xong, sau đó quy trình làm đá lại bắt đầu và tiếp tục làm mẻ đá mới, tất cả quá trình từ làm đá Xả đá cắt đá và làm đá lại được diễn ra hoàn toàn tự động.

  Đá viên sau khi được sản xuất tự động và đóng bao sẽ được đưa vào kho lạnh Bảo quản đá viên

  Kho lạnh Bảo quản đá viên thường cài đặt nhiệt độ tối ưu khoảng -5 độ c nhiệt độ này giúp đá cứng chắc và già đá hơn, đá không bị dính cứng với nhau. ở những nơi có mùa nắng nóng và nhiệt độ cao thì kho lạnh Bảo quản đá viên là giải pháp giúp nâng cao chất lượng, giảm thất thoát do thời tiết và chủ động hơn trong quá trình sản xuất

  Ngoài ra kho lạnh cũng là phương án giúp khách hàng Chủ động sản xuất trước và lưu trữ lượng đá lớn khi có lịch cúp điện hoặc có kế hoạch bảo trì bảo dưỡng máy hay trước các kỳ nghỉ lễ mà nhu cầu đá tăng quá cao cần sản xuất sẵn.

  Videos tư vấn thiết kế máy làm đá viên tại Đà Nẵng

  Các dòng máy đá viên ICE COOL

  -50%
  1,000 
  -13%
  65,000 
  -7%
  495,000 
  -4%
  445,000 
  -3%
  385,000 
  -6%
  315,000 
  -4%
  235,000 

  Liên hệ tư vấn, hỗ trợ đầu tư máy làm đá viên ICE COOL

  Bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp sản xuất đá viên chất lượng? Hãy để ICE COOL giúp bạn! Với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, sản phẩm đa dạng, giá cả hợp lý và dịch vụ tận tâm, chúng tôi cam kết đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho nhu cầu của bạn.

  Đừng chần chừ nữa, hãy truy cập website: kynghexanh.com hoặc liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại và Zalo: 094 110 8888 để được tư vấn và đặt hàng ngay hôm nay! Hãy đưa nhu cầu sản xuất của bạn lên tầm cao mới với máy làm đá viên ICE COOL!

  Gọi Ngay Nhận báo giá

  Bạn thấy bài viết này hay chứ?

  Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

  Average rating 0 / 5. Vote count: 0

  No votes so far! Be the first to rate this post.

  Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

  Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam trên các mạng xã hội khác

  Gọi điện thoại
  Nhắn qua Zalo