Nguyên lý thùng gỗ: Bài học về phát triển bản thân và đội nhóm KNXer

Nguyên lý thùng gỗ, là nguyên lý để bản thân và đội nhóm nhận biết được điểm yếu nhất của mình để từ đó tìm ra giải pháp nhằm thay đổi để điểm yếu trở thành điểm mạnh của mình. Ngoài ra, việc ứng dụng nguyên lý thùng gỗ giúp đội nhóm của mình đoàn kết hơn, yêu thương hơn, hỗ trợ những vị trí yếu kém hơn và đưa sức mạnh tập thể đi lên bền vững nhất.

Hãy tự tìm điểm yếu cá nhân và khắc phục nó

Bất cứ ai, dù là doanh nhân thành đạt, người tài giỏi bậc nhất thì vẫn có thể có một hay hai điểm yếu nào đó. Ngay cả vị thần Achiles, chiến binh vĩ đại nhất trong thần thoại Hy Lạp. Dù đã được mẹ nhúng nước thần để trở thành người bất tử, nhưng chỉ một mũi tên bắn trúng vào gót chân đã khiến Người tử trận. Bởi khi nhúng nước thần thì phần gót chân không được dính nước thần nên trở thành điểm yếu của thần Achiles.
Điểm yếu của mình sẽ là nguyên nhân gây ra nhiều thất bại nhất
Điểm yếu của mình sẽ là nguyên nhân gây ra nhiều thất bại nhất
Vì thế, với bản thân của mỗi người chúng ta cũng vậy, điểm yếu sẽ làm chúng ta suy yếu, kém cỏi hơn. Cách tốt nhất là nên tìm ra nó và khắc phục triệt để vấn đề này. Như thế, khi kinh doanh, chúng ta sẽ thuận lợi để phát triển sự nghiệp vươn xa hơn. Không phải lo sợ mọi người biết  được điểm yếu và khiến mình gặp những sự cố không như ý muốn được.

Ví dụ, nếu chúng ta giỏi tìm ra các nguyên nhân và xử lý nó khá hiệu quả, được mọi người khen ngợi. Nhưng đổi lại thì tầm nhìn, khả năng quan sát rộng lại không có sẽ là yếu điểm làm cản trở con đường thành công trong tương lai.

Tổ chức chậm phát triển xuất phát từ thành viên yếu kém nhất

Tập thể là các tổ chức, nhóm, đội là mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay. Dù là các công ty, tổ chức, tập đoàn lớn thì vẫn có các đội nhóm, phòng ban nhỏ. Tổ chức này không thể phát triển vươn xa hơn , nguyên nhân không phải là số lượng đội ít người mà là do trong đội có người yếu kém. Từ đó làm kìm hãm sự phát triển chung của cả đội.

Nếu trong một thùng gỗ có một thanh gỗ yếu, kém thì nước trong thùng sẽ từ lỗ hổng đó mà chảy ra ngoài. Vì thế, lời khuyên trong kinh doanh đó chính là hãy chọn lựa kỹ từng thành viên trước khi vào đội nhóm. Từng thành viên đều giỏi thì cả đội nhóm đều sẽ giỏi, việc phát triển vươn xa cũng dễ dàng hơn.

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn
  Nguyên lý thùng gỗ là gì?

  Nguyên lý được phát minh bởi người quản lý học gốc Mỹ có tên là Peter. Ông đã đưa ra nguyên lý này từ việc dùng các thanh gỗ cấu tạo thành một thùng gỗ nguyên vẹn có thể dùng chứa được chất lỏng. Thùng gỗ càng to thì thể tích chứa nước càng nhiều hơn.

  Nguyên lý thùng gỗ: Bài học về phát triển bản thân và đội nhóm KNXer
  Nguyên lý thùng gỗ: Bài học về phát triển bản thân và đội nhóm KNXer

  Theo nghiên cứu của ông thì thùng gỗ được hình thành từ các thanh gỗ, tấm gỗ ghép lại với nhau. Thùng gỗ có giá trị lớn hay nhỏ là do lượng nước chứa bên trong quyết định. Bên cạnh đó thì lượng nước này lại không do tấm gỗ dài quyết định mà là do tấm gỗ ngắn nhất quyết định. Tấm gỗ càng ngắn thì lượng nước càng ít, đây không chỉ đơn giản là một nguyên lý bình thường mà nó được ứng dụng khá nhiều vào đời sống và trong kinh doanh.

  Hãy biết phân chia công việc hợp lý, cùng nhau làm việc

  Biết phân chia công việc hợp lý thì đội nhóm sẽ dễ hoàn thành công việc hơn
  Biết phân chia công việc hợp lý thì đội nhóm sẽ dễ hoàn thành công việc hơn

  Bên cạnh đó thì yếu tố lãnh đạo, phân chia, sắp xếp công việc của các thành viên trong nhóm cũng rất quan trọng. Bởi thật chất thì chúng ta rất khó tìm được người tài giỏi vẹn trọn, không hề có yếu điểm. Thay vào đó, biết cách giúp họ phát triển ưu thế của bản thân, và làm hạn chế tối đa khuyết điểm là cách tốt nhất để đội nhóm cùng phát triển.

  Trong nguyên lý này, trước khi sản xuất thành một thùng gỗ nguyên vẹn thì người thợ phải quan sát, tìm hiểu tính năng, ưu nhược điểm của từng thanh gỗ. Sau đó sắp xếp chúng sao cho làm tăng điểm mạnh, giảm điểm yếu xuống mức thấp nhất. Nhờ vậy mà thùng gỗ vẫn phát huy tốt mọi tính năng cần có của sản phẩm.

  Ứng dụng nguyên tắc thùng gỗ trong kinh doanh ở phần này chính là ở sự lãnh đạo đội nhóm. Người trưởng nhóm phải nắm rõ từng điểm mạnh yếu của từng thành viên. Sau đó sắp xếp công việc cho từng người để họ có thể tận dụng được thế mạnh của mình, điểm yếu cũng vì vậy mà bị che khuất đi . Như vậy thì cả đội sẽ cùng làm việc, nâng cao năng suất lao động và thành công sẽ nhanh đến hơn.

  Ứng dụng nguyên lý thùng gỗ trong đời sống

  Không chỉ được ứng dụng hiệu quả trong công việc kinh doanh mà nguyên lý này còn mang nhiều giá trị trong đời sống thường ngày. Sau đây là một số ứng dụng của nguyên lý:

  • Trong cuộc sống để đánh giá đúng về một ai đó các bạn cần nhìn tổng thể, bao quát cả điểm xấu lẫn điểm tốt của họ. Không nên chỉ nhìn vào những sở trường ưu điểm của người khác để đánh giá là họ hoàn hảo bởi một thanh gỗ ngắn cũng có thể khiến nước tràn ra ngoài và ngược lại.
  • Để bản thân phát triển hơn chúng ta cần hoàn thiện về mọi mặt, không nên chỉ tập trung vào những điểm mạnh mà không khắc phục điểm yếu của mình. Yếu tố cân bằng là rất quan trọng nếu bạn muốn phát triển tốt hơn trong tương lai. Bởi dù thùng gỗ có nhiều thanh dài đến mấy thì chỉ cần một thanh ngắn nước cũng đã tràn ra ngoài.
  Nguyên lý này tuy nghe có vẻ mơ hồ nhưng thật chất là dựa vào cách thức làm sao để tạo nên thùng gỗ tốt và chất lượng. Và công thức này cũng có ý nghĩa lớn trong đời sống, đồng thời có thể ứng dụng trong kinh doanh thành công.

  Bạn thấy bài viết này hay chứ?

  Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

  Average rating 4.3 / 5. Vote count: 4

  No votes so far! Be the first to rate this post.

  Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

  Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam trên các mạng xã hội khác