Có quá trình nào làm mất nước mà không được gọi là sấy?

Sấy khô là quá trình làm mất nước của vật liệu và thường được sử dụng trong các hoạt động làm khô thực phẩm để mô tả các quá trình cố gắng loại bỏ độ ẩm trong nguyên liệu ban đầu. Tuy nhiên, có phải lúc quá trình làm mất nước cũng được gọi là sấy hay không? Hãy cùng SUNSAY đi tìm hiểu cụ thể nhé.

Sấy là gì?

Thuật ngữ này chúng ta đã định nghĩa ở phần hỏi đáp trước đây, các bạn có thể tham khảo chi tiết và đầu đủ tại đây. Xem sấy là gì?

Hoa hồng sấy khô
Hoa hồng sấy khô

Quá trình làm mất nước nào không được xem là sấy?

Trong khi nhiệt có thể được sử dụng để đẩy hơi ẩm ra khỏi chất ẩm ướt, hơi ẩm có thể được tách ra khỏi vật liệu chủ của nó bằng tác động của các việc chênh lệch áp suất. Quá trình làm  mất nước được gọi là khử nước và thường được sử dụng như một tiền thân để làm khô các vật liệu rất ướt khi liên kết rắn ẩm không mạnh. Việc khử nước có thể được thực hiện bằng các phương tiện cơ học, chẳng hạn như ép hoặc ly tâm. Các hoạt động này không được xem là sấy vì các quá trình truyền nhiệt và truyền khối lượng kết hợp không liên quan đến.

Máy ép trục vít để ép nước ra khỏi vật liệu
Máy ép trục vít để ép nước ra khỏi vật liệu

Nước cũng có thể được loại bỏ bằng cách khử nước thẩm thấu. Thực phẩm có thể được xử lý bằng dung dịch muối hoặc đường đậm đặc để loại bỏ đáng kể nước với sự hấp thu chất hòa tan hạn chế. Quá trình làm mất nước đã được mô tả dưới dạng sự khuếch tán đồng thời của nước và chất tan. Bùn đã được khử nước thông qua tác động của trường dòng điện trực tiếp bên ngoài; điều này được gọi là thẩm thấu điện. Các kỹ thuật thẩm thấu này cũng nằm ngoài lĩnh vực của các quá trình truyền nhiệt và khối lượng.

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn
  Sấy khô là một hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng và có ý nghĩa nhất định. Các ước tính về tiêu thụ năng lượng cho sấy nằm trong khoảng từ 7 đến 15% mức tiêu thụ năng lượng công nghiệp của một quốc gia, nhưng một cuộc khảo sát gần đây hơn đối với Vương quốc Anh cho thấy con số này có thể cao tới 20%. Sự khác biệt này có thể phản ánh sự thay đổi của mô hình hoạt động công nghiệp ở quốc gia đó qua từng thời kỳ.

  Liên hệ SUNSAY nếu bạn cần máy sấy uy tín
  Liên hệ SUNSAY nếu bạn cần máy sấy uy tín

  Các loại máy sấy trên thị trường hiện nay

  Có nhiều loại máy sấy trên thị trường hiện nay như: Máy sấy lạnh, máy sấy nhiệt, máy sấy thăng hoa, máy sấy vĩ ngang, máy sấy thùng quay.

  Máy sấy lạnh có bảng điều khiển dễ sử dụng bằng các thao tác tay đơn giản
  Máy sấy lạnh có bảng điều khiển dễ sử dụng bằng các thao tác tay đơn giản

  Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi gì, hãy để lại bình luân bên dưới. Đội ngũ SUNSAY sẽ hỗ trợ giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn!

  Để được tư vấn, hỗ trợ, cũng như nhận báo giá chi tiết nhất, Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây

  CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ XANH VIỆT NAM ☎️ Hotline: 094 110 8888

  Miền Bắc: 🏠 Địa chỉ: 39 Láng Trung, Q. Đống Đa, Hà Nội ☎️ 0935 522 550 (Ms. Thanh Tuyền) - 0934 722 447 (Mr. Thắng)

  Miền Trung: 🏠 Địa chỉ: 32 Lý Chính Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng ☎️ 0935 449 959 (Ms. Yến) - 0935 995 035 (Mr. Khoa) - 0902 868 880 (Ms. Kiều)

  Miền Nam: 🏠 Địa chỉ: 79 Trương Định, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM ☎️ 0935 626 585 (Mr. Nhân) - 0935 368 292 (Mr. Thắng) - 0935 101 848 (Mr. Tùng)

  Email: info@kynghexanh.com

  Bạn thấy bài viết này hay chứ?

  Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

  Average rating 5 / 5. Vote count: 1

  No votes so far! Be the first to rate this post.

  Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

  Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam trên các mạng xã hội khác

  Gọi điện thoại
  Nhắn qua Zalo