Sấy là gì?

Sấy khô là một quá trình làm mất nước của sản phẩm, loại bỏ độ ẩm trong vật liệu để giữ được chất lượng, hương vị hoặc các đặc tính khác nhằm bảo quản sản phẩm được lâu hơn mà không làm giảm chất lượng hoặc hư hỏng.

Sấy là gì?

Sấy khô hay còn được gọi là làm khô được định nghĩa là quá trình hơi ẩm được bốc hơi từ vật liệu và bị cuốn ra khỏi bề mặt trong điều kiện áp suất khí quyền nhưng đôi khi trong điều kiện chân không. Thông thường, sấy khô được hiểu là việc loại bỏ nước vào một luồng khí nóng, nhưng làm khô có thể bao gồm việc loại bỏ bất kỳ chất lỏng dễ bay hơi nào. Như đã định nghĩa, để quá trình sấy diễn ra, vật liệu ẩm phải thu được nhiệt từ môi trường xung quanh bằng đối lưu, bức xạ hoặc dẫn nhiệt, hoặc bằng cách tạo ra bên trong như đốt nóng bằng bước sóng ngắn; hơi ẩm trong sản phẩm bay hơi và hơi được tác nhân sấy mang đi.

Quá trình đối lưu trong sấy
Quá trình đối lưu trong sấy

Các từ đồng nghĩa với sấy khô

Sấy khô có một số từ đồng nghĩa gần gũi.
– Mất nước là quá trình lấy đi nước của vật liệu hoặc mất nước như một thành phần. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong các hoạt động làm khô thực phẩm để mô tả các quá trình cố gắng loại bỏ độ ẩm nhưng giữ lại các thành phần dễ bay hơi khác trong nguyên liệu ban đầu và chịu trách nhiệm về các đặc tính tạo hương và thơm có giá trị.
– Hút ẩm ngụ ý loại bỏ nước triệt để hơn. Nó được áp dụng trong quá trình sấy khô thực phẩm để chỉ ra sự mất nước gần như hoàn toàn của những nguyên liệu này để bảo quản. Thuật ngữ này cũng thường được sử dụng để mô tả việc loại bỏ triệt để hơi ẩm khỏi không khí.

Quá trình nào làm mất nước nhưng không được xem là sấy?

Trong khi nhiệt có thể được sử dụng để đẩy hơi ẩm ra khỏi chất ẩm ướt, hơi ẩm có thể được tách ra khỏi vật liệu chủ của nó bằng tác động của các việc chênh lệch áp suất. Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể những quá trình nào làm mất nước nhưng không được xem là sấy ở bài viết sau. Xem bài viết Có quá trình nào làm mất nước mà không được gọi là sấy?

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn
  Môi trường được làm khô có phải chỉ có không khí?

  Mặc dù môi trường sấy thường được coi là không khí, nhưng có những ưu điểm khi sử dụng các phương thức khác. Nếu chất rắn được làm khô tạo thành bột dễ cháy hoặc bản thân độ ẩm là một dung môi dễ cháy thì nên sử dụng khí trơ hoặc khí trơ vốn có. Sấy khô trong hơi nước có thêm lợi thế là sử dụng năng lượng thấp hơn và tốc độ truyền nhiệt cao hơn. Trên cái gọi là nhiệt độ nghịch đảo, làm khô trong hơi nước nhanh hơn làm khô trong không khí khô hoàn toàn ở cùng nhiệt độ.

  Sự phát triển của độ ẩm là đồng đều và đặc điểm này được quan sát thấy trong quá trình sấy hơi quá nhiệt gỗ trong điều kiện chân không, một quy trình được sử dụng thương mại để sản xuất gỗ ván dày dặn chất lượng cao với sự suy giảm tối thiểu do sự phát triển của các ứng suất sấy.

  Không cần thiết phải có chân không kín hoặc bình áp suất cao để làm khô bằng hơi nước. Bằng cách cho phép không khí trong buồng sấy bị hơi nước thay thế khi bình nóng lên và quá trình chuyển ẩm bắt đầu, hơi nước sẽ vẫn còn trong máy sấy và không cần bố trí niêm phong phức tạp để hút và thải chất rắn. Hơi nước ở 100 ° C chỉ có 55% tỷ trọng của không khí ở cùng nhiệt độ và do đó sẽ bị giữ lại bên trong buồng. Kỹ thuật đã được cấp bằng sáng chế được gọi là làm khô không khí và các cách sắp xếp để vận hành theo từng mẻ sấy.

  Sấy có những công nghệ nào?

  Sấy gì?
  Sấy lạnh là gì?
  Sấy bơm nhiệt là gì?
  – Sấy thăng hoa là gì?
  Hãy cùng SUNSAY tìm hiểu qua các bài viết sau của SUNSAY nhé!

  sấy là gì
  sấy là gì

  Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi gì, hãy để lại bình luân bên dưới. Đội ngũ SUNSAY sẽ hỗ trợ giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn!

  Để được tư vấn, hỗ trợ, cũng như nhận báo giá chi tiết nhất, Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây

  CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ XANH VIỆT NAM ☎️ Hotline: 094 110 8888

  Miền Bắc: 🏠 Địa chỉ: 39 Láng Trung, Q. Đống Đa, Hà Nội ☎️ 0935 522 550 (Ms. Thanh Tuyền) - 0934 722 447 (Mr. Thắng)

  Miền Trung: 🏠 Địa chỉ: 32 Lý Chính Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng ☎️ 0935 449 959 (Ms. Yến) - 0935 995 035 (Mr. Khoa) - 0902 868 880 (Ms. Kiều)

  Miền Nam: 🏠 Địa chỉ: 79 Trương Định, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM ☎️ 0935 626 585 (Mr. Nhân) - 0935 368 292 (Mr. Thắng) - 0935 101 848 (Mr. Tùng)

  Email: info@kynghexanh.com

  Bạn thấy bài viết này hay chứ?

  Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

  Average rating 5 / 5. Vote count: 2

  No votes so far! Be the first to rate this post.

  Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

  Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam trên các mạng xã hội khác

  Gọi điện thoại
  Nhắn qua Zalo