Giải mã công nghệ sấy thăng hoa hiện đại với những tính năng ưu việt

Sấy thăng hoa được sử dụng để làm khô các vật liệu nhạy cảm với nhiệt và các chất cần hoạt tính sinh học.

 Một trong những yếu tố nổi bật của kỹ thuật sấy thăng hoa là không làm tổn thương đến các dưỡng chất dễ bị biến đổi như: protein, vitamin, hoạt tính của enzyme, bảo tồn được trạng thái sống của tế bào vi sinh vật, nhờ vậy không làm ảnh hưởng lớn đến giá trị dinh dưỡng và mùi vị sản phẩm.

Công nghệ sấy ​thăng hoa là một bước tiến mới trong nền công nghiệp sấy của nhân loại. Sản phẩm được sấy khô thông qua quá trình thăng hoa của nước dưới nhiệt độ và áp suất thấp trong điều kiện chân không.

Sầu riêng sấy thăng hoa
Sầu riêng sấy thăng hoa

Công nghệ sấy thăng hoa cao cấp

Về mặt lý thuyết, quá trình thăng hoa sẽ xảy ra ở điểm 3 trạng thái, nhưng trong thực tế thường cần độ chân không 0,5 – 1.5 mbar và nhiệt độ khoảng -25 độ C thì quá trình mới diễn ra thuận lợi.

Đầu tiên, nguyên liệu được đông lạnh đột ngột tại điểm ngã 3 của các trạng thái (triple – point temperature) làm nước trong sản phẩm đóng băng thành thể rắn rồi qua xử lý chân không thăng hoa thành dạng hơi, ngưng tụ thành nước và thải ra ngoài, sản phẩm trở thành dạng khô.

Biểu đồ sấy thăng hoa
Biểu đồ sấy thăng hoa

Nguyên lý sấy thăng hoa

Nguyên lý cơ bản của quá trình này chính là làm nước thăng hoa thành hơi. Trong biểu đồ, ba đoạn thẳng OA, OB, OC được gọi là Đường lỏng hoá, Đường khí hoá và Đường thăng hoa biểu thị mối quan hệ giữa hơi nước và nhiệt độ ở 3 giai đoạn: băng – nước, nước – hơi nước, băng – hơi nước.

Điểm O được gọi là điểm ngã 3, nhiệt độ đối ứng là 0.010C, áp suất hơi là 6.11 mbar 4.58 mmHg, 611 Pa, tại nhiệt độ này, 3 yếu tố: nước, băng và hơi nước có thể cùng tồn tại và ở trạng thái cân bằng. Khi nhiệt độ hoặc áp suất thay đổi sẽ xuất hiện nhiều sự biến đổi hoặc nước đóng băng tan ra hoặc sẽ xảy ra hiện tượng chất rắn trở thành chất khí– thăng hoa.

Trong trạng thái chân không cao, với nguyên lý thăng hoa, nước đá trong sản phẩm không qua tan rã mà trực tiếp hóa hơi rồi thoát ra ngoài, đạt đến mục đích làm khô sản phẩm.

Quá trình sấy thăng hoa

Quá trình sấy thăng hoa: trải qua 03 giai đoạn

1. Cấp đông
Sản phẩm được cấp đông nhanh ở nhiệt độ rất thấp (-30 đến -50 độ C) để tất cả dung môi (thường là nước) trong sản phẩm chuyển sang thể rắn (nước đá)

2. Sấy sơ cấp (sấy thăng hoa)
Mục đích của sấy thăng hoa là làm thăng hoa lớp băng trong vật liệu. Các tinh thể đá trong nguyên liệu sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hoá lỏng trong môi trường chân không. Khoảng 90% ẩm trong nguyên liệu được lấy đi.

3. Sấy thứ cấp (khử ẩm)

Giai đoạn này sẽ làm bay hơi ẩm còn sót lại trong nguyên liệu, nhiệt độ điểu chỉnh tăng dần. Độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1 – 4 %, thành phẩm được khô hoàn toàn.

Ưu và nhược điểm của sấy thăng hoa

– Sản phẩm sấy giữ được hình dáng, cấu trúc và màu sắc ban đầu kể cả đối với các sản phẩm rất nhũn và khó sấy như sầu riêng, bơ chín, mãng cầu, dâu tây…
– Cấu trúc sản phẩm không đổi, dễ nghiền nát, dễ phục hồi nguyên trạng.
– Các chất dinh dưỡng không bị biến đổi trong quá trình sấy, các hoạt chất sinh học, vitamin, khoáng chất không bị phá huỷ, màu sắc và mùi vị gần như không thay đổi.
– Khi đóng gói cần phải chú ý hàng dễ vỡ, có tính hút ẩm cao nên cần phải đóng gói kín.
– Chi phí đầu tư cao.

Máy sấy thăng hoa công nghiệp
Máy sấy thăng hoa công nghiệp

Ứng dụng của sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là một công nghệ sấy ưu việt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: y học, dược liệu, thực phẩm… Những sản phẩm được lựa chọn để sấy thăng hoa như:

– Các loại rau củ quả: sầu riêng, dâu tây, xoài, cà rốt, nấm hương, măng tây…
– Đông trùng hạ thảo và các loại dược liệu như: sữa ong chúa, bột hoa tinh dầu linh chi, men, kháng sinh.
– Bột dâu tây, bột chuối, bột dứa, bột kiwi.
– Vi sinh vật, men cái, mẫu vật sinh học, thuốc kháng sinh.

Dâu tây sấy thăng hoa
Dâu tây sấy thăng hoa

Các sản phẩm sấy thăng hoa sẽ là những sản phẩm có chất lượng tốt và dễ dàng bảo quản ở điều kiện nhiệt độ phòng.

Nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn, đầu tư hoặc thuê máy sấy thăng hoa chất lượng cao cấp nhất Việt Nam, hãy liên hệ SUNSAY qua hotline: 094.110.888 hoặc zalo: 0935.995.035 để được tư vấn và đặt mua trực tiếp.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác