Máy đá viên hoạt động như thế nào? Khám phá quá trình tạo nên những viên đá sạch cho người tiêu dùng

Trong kỷ nguyên công nghệ tiên tiến hiện nay, máy làm đá viên đã trở thành thiết bị thiết yếu trong các lĩnh vực từ ẩm thực đến y tế, giúp đảm bảo việc cung cấp đá sạch và an toàn một cách tiện lợi và hiệu quả. Nhiều người thường thắc mắc về cơ chế hoạt động của máy làm đá viên, làm sao để chuyển hóa nước thông thường thành những viên đá mát lạnh? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó, khám phá quy trình hoạt động của máy đá viên ICE COOL, từ bước làm lạnh nước đến khi tạo ra viên đá tinh khiết, sẵn sàng phục vụ cho mọi nhu cầu hàng ngày

Máy đá viên ICE COOL có thiết kế đẹp
Máy đá viên ICE COOL có thiết kế đẹp

Khám phá quy trình hoạt động của máy đá viên ICE COOL như thế nào?

Quá trình sản xuất đá viên của máy đá viên ICE COOL là một quá trình qua nhiều công đoạn tiên tiến và hiện đại.

Quy trình lọc nước

Để sản xuất đá tinh khiết, việc kiểm tra nguồn nước là quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng. Thông thường, có hai nguồn nước chính được sử dụng là nước giếng và nước thủy cục. Để đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn, nước cần trải qua quá trình lọc và khử trùng để đạt được chất lượng nước lý tưởng cho việc sản xuất đá. Nước sau khi được bơm lên sẽ đi vào bộ lọc nước.

Trong bộ lọc này sẽ bao gồm 2 lọc tinh và 3 lọc thô. Giai đoạn đầu nước sẽ đi vào lõi lọc tinh để lọc hết cặn bẩn và những tạp chất khác lẫn trong nước. Sau đó nước sẽ tiếp tục đi qua lần lượt 3 cột lọc thô. Trong mỗi cột lọc cơ bản sẽ chứa những loại vật liệu lọc khác nhau với công dụng riêng như:

BẠN MUỐN TƯ VẤN ? HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY

Đăng ký tư vấn
  • Sỏi lọc nằm dưới cùng đáy cột giúp hệ thống lọc không bị tắc bởi những huyền phù, đồng thời làm bệ đỡ cho các lớp vật liệu phía trên.
  • Than hấp thụ tạp chất, hóa chất, các chất hữu cơ hòa tan có trong nước, Khử màu, khử mùi cho nước.
  • Cát mangan khử dầu và khử các kim loại nặng như sắt, đồng.
  Bộ lọc nước máy làm đá viên
  Bộ lọc nước máy làm đá viên

  Ngoài các vật liệu cơ bản trên còn rất nhiều vật liệu khác để giúp nước được lọc sạch hơn. Sau khi nước đã qua 3 cột lọc chính sẽ tiếp tục qua lọc tinh một lần nữa nhằm loại bỏ hết cặn bẩn trước khi đưa lên bồn chứa. Nguồn nước sạch giúp đảm bảo chất lượng đá viên có độ tinh khiết cao, đá trong suốt và đẹp. Trường hợp nguồn nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn hoặc nhiễm đá vôi. Đội ngũ kỹ sư ICE COOL sẽ tư vấn cách để xử lý hiệu quả.

  Nước từ bồn chứa sẽ tiếp tục đi vào thùng chứa nước của máy đá viên ICE COOL. Khi nước đầy, van phao sẽ báo tín hiệu để đóng đường nước cấp lại, nước sẽ được bơm lên đỉnh của cối đá. Lượng nước có xu hướng giảm trong quá tình hình thành ống đá. Do đó, van phao sẽ mở để cung cấp nước khi mực nước giảm.

  Trong cối đá sẽ có nhiều bộ chia nước để điều tiết dòng nước chảy vào cối đá, khi nước chảy qua bộ chia nước này sẽ đi qua hai rãnh nước tạo thành hai dòng xoáy nước giúp phân tán thành màn nước chảy vào trong ống đá. Những màn nước sẽ tiếp xúc với ống đá đã được làm lạnh bởi gas với nhiệt độ âm hơn 20 độ C.

  Lớp nước liên tục chảy quanh thành ống sẽ tạo thành màng băng, quá trình này diễn ra liên tục làm lớp băng dày dần lên tạo thành ống đá. Sau khi đá hình thành, nước có xu hướng dân lên tác động đến phao nước, báo tín hiệu ngưng bơm nước và bắt đầu quy trình xả đá.

  Đá viên thành phẩm
  Đá viên thành phẩm

  Quy trình làm đá

  Khi máy đá viên ICE COOL hoạt động, máy nén lạnh bắt đầu hút gas lạnh, sau đó nén khí gas lên đến đạt áp suất cao một 15 ký và nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Trên đường đẩy của máy nén có van một chiều, mục đích để khi hệ thống máy đá ngừng chạy thì áp suất gas sẽ không đẩy ngược lại về máy nén, từ đó giảm áp lực gây ra cho máy nén khi hoạt động. Gas nóng sau đó được đẩy lên thiết bị ngưng tụ để giảm nhiệt độ.

  Trong thiết bị ngưng tụ, gas ở dạng khí trao đổi nhiệt với nước làm mát để giảm nhiệt độ gas và chuyển pha từ trạng thái gas khí sang trạng thái gas lỏng. Ở đầu vào và đầu ra môi chất của thiết bị ngưng tụ có lắp van chặn, mục đích để khi vệ sinh thiết bị ngưng tụ, ta khóa 2 van này lại ngăn không cho các yếu tố bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến hệ thống lạnh. Nước sau khi nhận nhiệt từ gas nóng sẽ di chuyển vào tháp giải nhiệt để được làm mát.

  Áp lực nước đẩy các cách chia nước xoay tròn và rưới đều trên bề mặt tấm lưới tản nhiệt. Nước di chuyển xuống qua các lá của lưới tản nước tạo thành những màng nước mỏng, không khí sẽ được hút ngược lên đi qua tấm tản nhiệt tiếp xúc với nước và cuốn theo hơi nước nóng đưa ra môi trường bên ngoài. Nước tiếp xúc với không khí sẽ làm giảm nhiệt độ nhanh. Sau khi giải nhiệt, nước được máy bơm hút lên lại thiết bị ngưng tụ để tiếp tục chu trình giải nhiệt môi chất.

  Máy đá viên ICE COOL được thiết kế đẹp mắt
  Máy đá viên ICE COOL được thiết kế đẹp mắt

  Gas sau khi được làm mát ở bình trao đổi nhiệt xuống nhiệt độ trung bình khoảng từ 35 độ C sẽ chảy vào bình chứa cao áp. Ở bình chứa cao áp máy đá viên ICE COOL, gas khí sẽ nằm tầng trên, gas lỏng sẽ nằm tầng dưới của bình. Gas lỏng từ bình chứa cao áp được di chuyển qua phin lọc. Chức năng của phin lọc là lọc cặn bẩn, cặn sát, hơi nước có trong gas lỏng.Trong máy đá viên ICE COOL, đường vào và ra của phin lọc sẽ có hai van chặn đóng mở, khi mà chúng ta cần thay phin lọc hoặc vệ sinh phin lọc thì ta đóng van này lại, để cách ly phin lọc với hệ thống. Gas tiếp tục đi vào bộ hoán nhiệt.

  Bộ hoán nhiệt giúp trao đổi nhiệt nhằm giảm nhiệt độ của gas lỏng trước khi đi vào cối, từ đó tăng năng suất làm lạnh của gas. Gas tiếp tục qua van điện từ cấp dịch, vấn điện từ cấp dịch có chức năng đóng mở theo yêu cầu của hệ thống điều khiển, giúp kiểm soát lưu lượng gas đi vào van tiết lưu. Van tiết lưu này khi đã đạt được hiệu suất tối ưu nhất rồi thì không nên điều chỉnh. Trường hợp siết lại hoặc mở ra một ít thì quá trình làm đá sẽ thay đổi rất lớn, có thể bị tuột đá hoặc bị dư gas. Gas sau khi phun ra từ 2 van tiết lưu sẽ tiếp tục chảy vào cối đá để tiếp tục làm lạnh các ống inox tạo đá. Gas vẫn ở thể lỏng nhưng nhiệt độ của nó sẽ giảm xuống nhiệt độ rất sâu, giảm từ 40 độ C xuống âm hơn 20 độ C.

  Nhiệt độ âm sâu của gas trao đổi nhiệt với nước chảy màng trong ống, sự chênh lệch nhiệt độ đó làm gas hấp thụ và sôi lên tạo thành khí gas. Cối đá máy đá viên ICE COOL chứa cả gas và một lượng nhớt nhất định. Mục đích của nhớt là để làm cho gas sôi bốc hơn. Để đo được lượng gas này và điều khiển quá trình cấp gas, máy đá viên ICE COOL sử dụng bình van phao điện tiếp điểm ngoài.

  Trong bình van phao sẽ có một trái phao gas, khi gas lỏng dâng lên thì trái phao gas của dâng lên đến một đoạn nhất định. Khi cối đá đủ gas, trái phao dâng lên đến tiếp điểm trên, hệ thống điều khiển bằng PLC sẽ thông báo tín hiệu cho van điện từ cấp dịch đóng lại. lDưới và trên bình van phao đều có một cái van chặn, khi ta cần kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế phao thì sẽ đóng hai van này lại, cách ly bình van phao với cối đá.

  Máy đá viên ICE COOL chất lượng cao
  Máy đá viên ICE COOL chất lượng cao

  Sau khi gas lạnh trao đổi nhiệt với ống làm đá trong cối đá của máy đá viên ICE COOL, gas sôi lên và hơi gas sẽ được hút về máy nén. Trong quá tình sôi, lượng gas bay lên rất nhiều, mà máy nén lạnh là máy nén khí, trường hợp khi hơi gas ngưng tụ lại thành gas lỏng, rồi về lại máy nén sẽ xảy ra hiện tượng va đập thủy lực cho máy nén, gây hỏng máy nén lạnh.

  Bởi vì vậy, trước khi về lại máy nén khí gas cần đi qua bình tách lỏng. Lưu lượng khí gas nhiều và nhiệt độ khí gas thấp, nếu ngưng tụ thành gas lỏng sẽ chảy xuống dưới đáy bình và vào lại cối đá. Dưới đáy đường nhỏ này có một van tiết lưu dùng để điều chỉnh lưu lượng nhớt trong cối đá chảy về máy nén theo đường hút gas.

  Trên đường về máy nén, gas khí đi qua bộ hoán nhiệt có nói ở đầu video, trao đổi nhiệt với gas lỏng. Mục đích tăng nhiệt độ gas khí trước khi về lại máy nén. Tránh trường hợp gas khí ngưng tụ lại thành gas lỏng gây ảnh hưởng. Gas tiếp tục đi về bộ lưới lọc để lọc cặn bẩn, sau đó được hút về lại máy nén của máy đá viên ICE COOL. Quy trình tuần hoàn kín của môi chất cứ thế tiếp tục.

  Quy trình xả đá

  Van xả đá chính mở ra cấp trực tiếp khí gas nóng ở nhiệt độ trên 100 độ C vào mặt sàng cối đá và đi vào trong cối. Hai van xả đá phụ mở ra hòa trộn giữa gas từ máy nén và gas từ bình chứa đi vào cối. Ống làm đá sẽ bắt đầu tăng nhiệt làm tan chảy của nước, đá tiếp xúc với thành ống sẽ bị tan ra cho đến khi kích thước viên đá nhỏ hơn kích thước của ống làm đá, lúc đó đá bị lỏng và dễ dàng tuột xuống. Lúc này, nước được cấp lại cối đá để tăng hiệu quả xả đá.

  Máy xả đá trong 1h đồng hồ
  Máy xả đá trong 1h đồng hồ

  Quy trình cắt đá

  Đá rơi xuống được mâm cắt đá cắt thành những viên đá có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách. Đá sẽ rớt xuống nón ra đá rồi đi xuống gầu tải đá. Quá trình cắt cắt diễn ra cho đến khi tất cả đá trong ống đã được cắt xong. Sau đó, quy trình làm đá lại bắt đầu và tiếp tục làm mẻ đá mới. Tất cả quá trình từ làm đá, xả đá, cắt đá được diễn ra hoàn toàn tự động.

  Kho lạnh

  • Đá viên sau khi được sản xuất tự động và đóng bao sẽ được đưa vào kho lạnh bảo quản đá viên.
  • Sàn kho lạnh nên lót thêm các tấm lót sàn bằng nhựa để cách ly sàn kho lạnh với đá tạo độ thông thoáng và sạch sẽ trong quá trình sử dụng.
  • Kho lạnh bảo quản đá viên thường cài đặt nhiệt độ tối ưu khoảng âm 5 độ C. Nhiệt độ này giúp đá cứng, chắc và già đá hơn. Đá không bị dính cứng với nhau.
  Đá viên được đóng bao bỏ vài kho lạnh
  Đá viên được đóng bao bỏ vài kho lạnh
  • Ở những nơi có mùa nắng nóng và nhiệt độ cao thì kho lạnh bảo quản đá viên là giải pháp giúp nâng cao chất lượng, giảm thất thoát do thời tiết và chủ động hơn trong quá trình sản xuất.
  • Ngoài ra, kho lạnh cũng là phương án giúp khách hàng chủ động sản xuất trước và lưu trữ lượng đá lớn khi có lịch cúp điện hoặc có kế hoạch bảo trì bảo dưỡng máy hay trước các kỳ nghỉ lễ mà nhu cầu đá tăng quá cao cần sản xuất sẵn.

  Các dòng máy đá viên ICE COOL

  -13%
  65,000 
  -7%
  495,000 
  -4%
  445,000 
  -3%
  385,000 
  -6%
  315,000 
  -4%
  235,000 

  Liên hệ tư vấn và báo giá

  ICE COOL là thương hiệu uy tín về giải pháp làm đá viên, đá cà phê, cấp đông,… luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác uy tín để cung cấp máy làm đá viên chất lượng cao, hãy liên hệ ngay với ICE COOL qua hotline: 094 110 8888 hay truy cập website: https://kynghexanh.com để tìm hiểu thêm về những loại máy làm đá viên khác. Bạn cũng có thể để lại thông tin dưới đây để đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ tận tâm hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề liên quan đến máy làm đá.

  Gọi Ngay Nhận báo giá

  ICE COOL – Đối tác hiệu quả và tin cậy của bạn!

  Bạn thấy bài viết này hay chứ?

  Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

  Average rating 5 / 5. Vote count: 2

  No votes so far! Be the first to rate this post.

  Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

  Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam trên các mạng xã hội khác

  Gọi điện thoại
  Nhắn qua Zalo